Thiết kế website trong 2019 – Chúng ta sẽ chọn loại nào?

Theo dòng phát triển của công nghệ thì hiện tại việc thiết kế website ngày càng trở thành một trong những việc không thể thiếu của một doanh nghiệp. Ở bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ về những lợi ích của website mang lại. Trong bài viết này, chúng mình sẽ tiếp tục liệt kê 6 loại website mà theo chúng mình thì là phổ biến nhất trong năm 2019.

Mỗi dạng website đều có nhiều ưu điểm và nhược điểm riêng của nó, các bạn hãy phân tích dựa vào nguồn lực và đặc điểm của doanh nghiệp mà triển khai nhé.

 • Loại website bán hàng online - Ecommerce
 • Loại Website tin tức về lĩnh vực nào đó
 • Loại website giới thiệu doanh nghiệp
 • Loại website giới thiệu portfolio cá nhân
 • Web ứng dụng
 • Kết luận

Loại website bán hàng online - Ecommerce

Dạng này được chúng ta gọi chung là website bán hàng, cũng giống như cửa hàng của bạn ngoài đời thực, thì website bán hàng được xem như là một cửa hàng của bạn trong thế giới phẳng.

Trên website sẽ có các chức năng như: trưng bày sản phẩm, đặt hàng, thanh toán & những tính năng cơ bản khác như đăng bài viết, giới thiệu, liên hệ…v.v..

Theo như admin thấy thì chi phí quảng cáo Facebook hiện nay ngày càng tăng lên mà thật chất khả năng sản phẩm tiếp cận khách thực sự và mang về kết quả chuyển đổi mua hàng lại sụt giảm đi rất nhiều.

Vậy thì câu hỏi đặt ra là làm gì để giải quyết được vấn đề trên? Đó là giải pháp xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh, lấy việt xây dựng website bán hàng làm chủ đạo để kéo khách hàng về, từ đó không phụ thuộc vào duy nhất bất kỳ một kênh nào.

Có 2 dạng kênh web bán hàng thường thấy nhất là:

 • Shop bán hàng trên các trang thương mại điện tử
 • Thiết kế website bán hàng riêng, thu hút khách hàng đến từ Google, mạng xã hội...v.v

Bạn có thể gia tăng độ tin tưởng của khách hàng đối với sản phẩm, đồng thời giúp việc tự chủ kinh doanh được tốt hơn từ một trang bán hàng có hình ảnh sản phẩm, có tính năng thêm vào giỏ hàng & đầy đủ thông tin thể hiện cụ thể rõ ràng.

Bạn có biết để đưa ra quyết định mua hàng thì người mua hàng khắt khe hơn nhiều so với trước đây. Khách hàng lúc nào cũng muốn mua được sản phẩm có chất lượng, uy tín, địa chỉ và website rõ ràng.

Loại Website tin tức

Website tin tức là dạng website chuyên tập trung vào việc sản xuất các nội dung tin tức, thông tin mới nhất về mọi mặt trong đời sống xã hội hoặc trong một lĩnh vực cụ thể.

Đó có thể là trang web tin tức cập nhật mọi vấn đề như: VnExpress, Dân trí, Kenh14.. hay những trang tin về các chủ đề riêng biệt như: Pháp luật, Thể thao, Bóng đá 24h...

Các website tin tức có thu nhập từ 3 phương thức chính sau đây:

 • Hợp tác với những network quảng cáo hiển thị như: Google Adsense, Facebook Audience Network, làm Publisher cho những mạng lưới Native ads…
 • Nhận những hợp đồng quảng cáo tài trợ dạng sponsored content hay sponsored banner ads trên website.
 • Những thương hiệu, cá nhân book bài PR.

Loại website giới thiệu doanh nghiệp

Website doanh nghiệp là dạng website được sử dụng vào mục đích đại diện cho một doanh nghiệp cụ thể. Website cần thể hiện những thông tin về thương hiệu và doanh nghiệp với cùng logo và vị trí sắp đặt. Đồng thời, trên website cũng cần nêu rõ những loại hình sản phẩm và/hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều sở hữu riêng cho mình một website. Đây cũng là kỳ vọng chung của mọi người khi nhắc đến một doanh nghiệp nào đó. Vì thế, bất kỳ một khách hàng tiềm năng nào khi biết đến một doanh nghiệp đều sẽ kỳ vọng rằng họ có thể truy cập vào Google và tra cứu thông tin trên chính website của doanh nghiệp đó.

Trong trường hợp họ không tìm thấy website của doanh nghiệp thì khách hàng sẽ có ấn tượng rằng đây là một doanh nghiệp thiếu chuyên nghiệp và không hợp pháp. Website thương mại điện tử chính là một dạng website doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cũng xây dựng website không nhằm để buôn bán sản phẩm trực tiếp mà chỉ nhằm mục đích khuyến khích người truy cập liên hệ với doanh nghiệp để biết thêm thông tin chi tiết (website dẫn dắt) hoặc trực tiếp đến cửa hàng nếu người truy cập cảm thấy hứng thú và mong muốn trở thành khách hàng của doanh nghiệp.

Website web-app (ứng dụng trực tuyến)

Web-app là viết tắt web application, tức những ứng dụng/phần mềm chạy trên nền web. Những website được thiết kế dạng web-app có thể có một trang chủ giới thiệu, nhưng sẽ chuyển thành ứng dụng sau khi người dùng đăng nhập.

Các web-app này là những công cụ online, giúp người dùng hoàn thành những công việc nhất định. Những webapp được biết đến nhiều ở Việt Nam có thể kể đến là: evernote.com, trello.com, web.moneylover.me, .v.v...

Kết luận

Trên đây chỉ là các loại website phổ biến, thường thấy nhất trên mạng lưới internet bao la. Chúng được sắp xếp theo mục đích chính của website, sản phẩm tiêu biểu nhất mà website mang lại. Nhưng cũng có nhiều website cung cấp các tính năng của những loại website khác, như là việc một trang giới thiệu công ty có thể chứa mục blog để cập nhật thông tin.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dựa vào mục đích chính của website và cách phân loại như trên để biết được đặc điểm, yêu cầu và lợi ích mà website đang truy cập mang lại. Ngoài ra, đây cũng là thông tin cần thiết cho những ai đang có ý định xây dựng một website.

Tags:
0974 582 722 contact@ylandtech.com 14 Lo 10 Hưng Phú, Phường 10, Quận 8, Hồ Chí Minh, Việt Nam